Cách chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn

Tủ lạnh của các gia đình luôn có hộp đựng thức ăn chuyên dụng để cất giữ và bảo quản thực phẩm. Hầu hết những hộp này được làm bằng nhựa và có sẵn ở mức giá thấp. Chúng rất tiện lợi và dễ làm sạch. Các hộp chứa thực phẩm khác có sẵn trên thị trường được làm bằng thủy tinh và là một sản phẩm an toàn hơn và tiên tiến hơn, nhưng thường đắt hơn các hộp nhựa.

Mặc dù các hộp nhựa có giá rẻ hơn so với các hộp chứa bằng thủy tinh, việc mua các loại hộp này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn theo thời gian vì chúng có bao gồm các chất độc hại. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các tác động có hại của chất liệu nhựa và cách chọn các hộp chứa thực phẩm tốt nhất cho gia đình bạn.

1. Các tác hại của hộp nhựa
Khi sử dụng hộp nhựa chất lượng kém để chứa các loại thực phẩm nóng hoặc thực phẩm chế biến khi hâm nóng trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao, các chất phụ gia hoặc thành phần độc hại trong hộp nhựa sẽ thấm vào thức ăn. Trên thị trường, có một số loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ từ 150 đến 200oC. Tuy nhiên, khi sử dụng loại nhựa này để sản xuất hộp đựng thực phẩm, nhà sản xuất đã bổ sung một số chất phụ gia khác để tăng chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất. Những chất phụ gia này không có lợi cho sức khỏe con người, vì vậy nếu bạn sử dụng sản phẩm trong thời gian dài, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nhựa tốt nhất để làm hộp đựng thức ăn là PP (Polypropylene), không độc và rất linh hoạt. Nếu nhựa được sử dụng để đựng thực phẩm được tái chế từ nhựa thải, nó rất độc vì chúng chỉ chịu được nhiệt độ từ 70 đến 80oC, vì vậy khi được sử dụng để đóng gói thực phẩm nóng hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, các thành phần độc hại có thể được giải phóng.

2. Cách lựa chọn các thùng chứa thực phẩm tốt nhất
Chọn hộp đựng thực phẩm là điều quan trọng với mọi người, vì vậy bạn nên tìm hiểu thêm về cách chọn loại hộp đựng thực phẩm tốt nhất để sử dụng. Có bảy loại hộp nhựa với các tính năng khác nhau:

Loại 1: Tất cả các sản phẩm được làm bằng polyethylene terephthalate (PETE) khá an toàn và được coi là không gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ nhựa này thường được sử dụng một lần vì bề mặt của nó có khả năng tích tụ vi khuẩn và rất khó để tiêu diệt chúng chỉ bằng cách sử dụng nước để rửa chúng bình thường. Nhựa được sử dụng để làm cho chai nước và chai nước giải khát 16,9 oz, chẳng hạn như các loại được sử dụng để giữ nước khoáng, cola, xi-rô, và như vậy. Đây là lý do tại sao bạn không nên tái sử dụng chai như vậy.

Loại 2: HDPE được coi là tương đối an toàn vì khả năng ngửi và tích tụ vi khuẩn trên bề mặt tương đối thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của loại nhựa này là màu sữa. Do đó, người ta thường sử dụng loại nhựa này để chứa nước, nước trái cây và sữa.

Loại 3: PVC là rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng vật liệu để sản xuất các loại hộp nhựa chứa thực phẩm vì khả năng ngăn chặn sự phát triển của kích thích tố và giảm khả năng sinh sản. Hơn nữa, PVC là rất dễ bị biến dạng khi được sử dụng để giữ thực phẩm nóng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Loại 4 và 5: Chúng khá giống nhau về cấu trúc và chức năng. Loại 4 thường được sử dụng để sản xuất tất cả các loại giấy gói và màng bọc thực phẩm. Loại 5 phù hợp để sản xuất chai nhựa và hộp đựng thực phẩm. Trên thực tế, các loại nhựa này khá an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn nên chọn các thùng chứa có số 5 trên bề mặt để tránh độc tính.

Loại 6: Loại nhựa này khá giống với loại 1 vì nó cũng được sử dụng để tạo ra các sản phẩm nhựa trong một lần sử dụng. Tuy nhiên, loại nhựa này cũng chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người bởi vì, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vật liệu có thể ngấm vào thức ăn.

Loại 7: Là hỗn hợp Polycarbonate và BPA. Đây là loại nhựa được sử dụng để đóng gói thực phẩm và nó chứa các chất không có lợi cho sức khỏe.

Tóm lại, khi lựa chọn các hộp chứa thực phẩm, bạn nên chọn các thùng chứa được làm bằng loại 2, 4 hoặc 5 cho nhựa để đóng gói và bảo quản thực phẩm. Hơn nữa, để bảo vệ sức khỏe của bạn, bạn nên hạn chế tiếp xúc với nguồn nhiệt cao để ngăn chặn thực phẩm khỏi bị nhiễm độc chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
0961400704